Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đón tết

Rate this post

Mọc như nấm trong những năm gần đây nhưng dịch vụ vệ sinh nhà vẫn không đáp ứng kịp nhu cầu của khách hàng vào dịp cuối năm.

Tin liên quan: Hướng dẫn các cách giặt thảm tại nhà nhanh và hiệu quả nhất.

Mọc như nấm trong những năm gần đây nhưng dịch vụ dọn nhà vẫn không đáp ứng kịp nhu cầu của khách hàng vào dịp cuối năm.

Dịch vụ vệ sinh nhà đón tết đang nở rộ ở các thành phố lớn
Dịch vụ vệ sinh nhà đón tết đang nở rộ ở các thành phố lớn
Đại diện nhiều đơn vị cho biết dịch vụ này đã “vào mùa” cách đây 2 – 3 tuần và lúc này đang là cao điểm cho những ngôi nhà xây mới, sửa chữa.
Mùa kiếm tiền
Công ty TNHH MBC Tín Phong của ông Phạm Chính Phong cũng vừa phải tuyển thêm nhân viên thời vụ mới đáp ứng nhu cầu mùa cận tết. Ông nói, thời điểm này đối tượng khách hàng chủ yếu vừa sửa nhà xong hoặc xây nhà mới đón tết nên rất cần có đội ngũ chuyên nghiệp dọn dẹp, vệ sinh. Ông cũng “ưu tiên” các khách mới này trước. Còn những khách hàng thân quen thường đặt lịch từ trước cả tháng rồi, cúng tiễn ông Táo xong mới chịu dọn nhà. Lúc đó, ông chỉ thực hiện hết các đơn hàng chứ không nhận khách mới.
Theo ông Trần Tường Trãi – Giám đốc Công ty MẠNH TƯỜNG PHÁT, nhu cầu thị trường ngành này hiện rất cao, ngày nào cũng có một, hai khách hàng. Nhưng vào mùa cao điểm này thì cả chục khách mỗi ngày, làm liên tục cả tháng không hết việc. “Công ty của tôi ra đời cách đây 5 – 6 năm trước, thời điểm đó dịch vụ này chưa phát triển. Còn bây giờ công ty làm nghề này nhiều lắm, cũng cạnh tranh nhau khốc liệt từ giá cả đến chất lượng”, ông Trãi nói.
Anh Cường (Công ty Phương Nam) cho biết: “Nếu khách có nhu cầu dọn dẹp vào thời điểm này phải đặt trước khoảng 2 ngày. Còn khách hàng muốn làm cận tết thì chúng tôi phải xếp lịch trước ít nhất là 10 ngày. Chúng tôi không có mức giá cố định. Khi khách hàng có yêu cầu chúng tôi sẽ đến khảo sát và đưa ra mức giá cụ thể”.
Các công ty khác nhau cũng có nhiều gói dịch vụ theo nhiều cách tính khác nhau. Công ty Tín Phong có cách tính giá tùy theo yêu cầu vệ sinh trọn gói hay từng phần; tùy theo giờ đến dọn. Đơn cử, đối với những căn hộ chung cư, phí trọn gói cho một căn hộ từ 50 – 80 m2 là 1,2 triệu đồng mỗi hộ; loại 100 m2 là 1,4 triệu đồng mỗi hộ.
Giá tăng từng ngày
Anh Minh Trí (ngụ Q.1, TP.HCM) tâm sự: mình có cơ sở kinh doanh nên năm nào cũng phải dọn dẹp vệ sinh nhà cửa để đón tết. Bây giờ người ta làm dịch vụ nhiều nhưng giá cũng không rẻ hơn mà năm sau luôn cao hơn năm trước, càng cận tết giá càng cao. Kinh nghiệm nhiều năm của tôi là phải có mối quen và đặt lịch trước thì sẽ tiết kiệm hơn. Theo nhiều công ty làm dịch vụ, chuyện tăng giá vào những ngày cận tết là điều không tránh khỏi vì nhu cầu của khách hàng rất cao không đáp ứng kịp.
Ngoài ra, không chỉ những đơn vị chuyên nghiệp “ăn nên làm ra” như Công ty MẠNH TƯỜNG PHÁT mà cận tết và tết cũng là “mùa kiếm tiền” của nhiều người lao động đơn lẻ khác. Chị T.T.Thảo, nhân viên làm vệ sinh tại một chung cư ở Q.7 (TP.HCM), tâm sự: “Sau khi xong công việc, buổi tối tôi tranh thủ nhận lau, dọn, vệ sinh nhà cửa cho một số cư dân thân quen để kiếm thêm thu nhập với giá 50.000 đồng/giờ. Tôi cũng chỉ nhận tiền công như cũ nhưng thường khách hàng họ lì xì thêm. Vì vậy tháng này cũng kiếm được khá khá để mua đồ tết cho con”. Anh Hữu Nghĩa, làm bảo vệ một chung cư ở Q.4 (TP.HCM) thì có cách kiếm tiền dễ hơn. Trong dịp tết, với những gia chủ gửi nhà lại để đi xa, mỗi ngày anh lên nhà khách mở cửa tưới cây cảnh 2 lần. Anh không đòi tiền công cụ thể bao nhiêu, nhưng thường khách cũng lì xì cả triệu đồng cho cả đợt tết.
Trong khi đó, tại Hà Nội, hầu hết các công ty, trung tâm cung cấp dịch vụ dọn nhà, giúp việc gia đình đều cho biết giá dịch vụ trong dịp Tết Nguyên đán 2015 tăng từ 10 – 15%. Đáng chú ý, năm nay các công ty đều đưa ra nhiều gói dịch vụ khác nhau để các gia đình lựa chọn như: tổng vệ sinh dịp tết, giúp việc theo giờ, giúp việc ăn ở tại nhà, chăm sóc trẻ em, chăm sóc người già, người bệnh… Tuy thời gian áp dụng giá ngày tết có khác nhau, song mức giá sàn mà các công ty đưa thấp nhất 50.000 đồng/người/giờ. Mức cao nhất là 1 triệu đồng/người/ngày.
Chị Nhị, nhân viên Công ty MẠNH TƯỜNG PHÁT, cho hay trước tết các gia đình chọn gói dịch vụ tổng vệ sinh nhà cửa bao gồm: lau chùi đồ đạc, làm sạch sàn nhà, sơn, sửa lại nhà, dọn dẹp đồ, đánh rửa chén bát…
Hiện tại, công ty đang áp dụng mức giá ưu đãi trọn gói 499.000 đồng/4 tiếng/2 nhân viên với những hợp đồng ký kết trong tháng 1. Sang tháng 2, giá dịch vụ tết được áp dụng từ 23 – 29 tháng chạp là 160.000 đồng/giờ. Từ 30 đến mùng 4 tết giá gói dọn nhà theo giờ tính 120.000 đồng/giờ (ban ngày) và 150.000 đồng/giờ (buổi tối), mức giá này tăng gấp 3 lần so với ngày thường. Mặc dù mức giá khá cao, nhưng nhiều gia đình chấp nhận thuê dịch vụ chuyên nghiệp.
Tương tự, như tại TP.HCM, ngoài các công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, các gia đình có thể lựa chọn gói dọn nhà do các nhóm sinh viên các trường ĐH-CĐ tại Hà Nội đảm nhận làm thêm trong dịp tết. Mặc dù giá khá rẻ, từ 35.000 – 40.000 đồng/giờ, nhưng hạn chế về mặt thời gian và làm việc không bài bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *